Những điều cần biết về xây dựng nhà xưởng

Những điều cần biết về xây dựng nhà xưởng - vệ sinh bồn nước,vệ sinh bể nước,vệ sinh ống dẫn nước,ve sinh bon nuoc,ve sinh be nuoc,ve sinh ong dan nuoc,bồn nước,bể nước,ống dẫn nước,vệ sinh

Hoàng Tuấn26/10/20201047 Lượt xem

Xây dựng nhà xưởng cũng như xây dựng những loại công trình khác, đều cần nắm được những thông tin cần thiết về tiêu chuẩn, yêu cầu thiết kế riêng biệt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin về việc xây dựng nhà xưởng thông qua bài viết dưới đây.

 

thiet ke nha xuong

 

Quy chuẩn thiết kế nhà xưởng

Vấn đề đầu tiên cần quan tâm đó là quy chuẩn thiết kế nhà xưởng. Những quy chuẩn này được quy định cụ thể tại các văn bản sau đây:

  • Quy chuẩn xây dựng Việt Nam tập 2 và 3 được ban hành bởi quyết định số 439/QĐ-BXD ngày 25/09/2997.
  • Quy chuẩn xây dựng Việt Nam tập 1 được ban hành bởi với quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1966.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng

Về tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng, cần quan tâm đến tiêu chuẩn nền và móng, mái và cửa mát, tường và vách ngăn, cửa sổ và cửa đi.

  • Nền và móng: căn cứ vào yêu cầu công nghệ tải trọng tác động, địa chất thủy văn, điều kiện địa chất công trình. Tất cả những yêu cầu này đều phải tuân theo quy định được ghi tại TCVN 2737:1995.
  • Mái và cửa mái: dựa vào điều kiện của vật liệu lợp cũng như yêu cầu công nghệ mà thiết kế mái nhà thoát nước bên trong, bên ngoài hay được nối vào hệ thống thoát nước chung. Cửa mái hỗn hợp phải đảm bảo vừa chiếu sáng và vừa thông gió.
  • Tường và vách ngăn: tường nhà được chia thành 3 loại dựa trên quy mô, đặc tính và điều kiện sử dụng mà nhà sản xuất hướng đến, đó là tường tự chịu lực, tường chịu lực và tường chèn khung.
  • Cửa sổ và cửa đi: cửa sổ và cửa đi nên được sử dụng một cách tối đa để đảm bảo sự thông thoáng và việc đón ánh nắng dễ dàng nhất.

Phân loại nhà xưởng

  • Dựa trên tiêu chí vật tư thi công, có thể chia nhà xưởng thành 2 loại: nhà xưởng bê tông cốt théo và nhà xưởng kèo thép.

Nhà xưởng kèo thép: trừ phần móng được thi công bằng bê tông cốt thép, tất cả các phần còn lại như cột, dầm đều được thi công bằng kèo thép.Nhà xưởng bê tông cốt thép: từ móng, cột, dầm đều được thi công bằng bê tông cốt thép.

  • Dựa trên tiêu chí công năng sử dụng, có thể chia nhà xưởng thành 2 loại: nhà xưởng bao gồm nhiều khối xưởng và nhà xưởng bao gồm nhiều khối văn phòng.
  • Dựa trên tiêu chí độ cao, có thể chia nhà xưởng thành 2 loại: nhà xưởng cao 8 – 12m và nhà xưởng cao 6 – 8m.

Khi thi công nhà xưởng cần hiểu rõ và nắm vững những thông tin cơ bản trên để hoàn thành một cách tốt nhất công trình đó.
 

0933 966 179